Hotline 0983.73.83.27 - 090.75.71.022

Top 3 cây đặc trưng cho sân vườn Nhật

Sân vườn theo phong cách Nhật rất được ưa chuộng tại nước ta bởi sự đơn giản nhưng tinh tế. Hồ cá Koi, đèn đá, sỏi, cát là những yếu tố quen thuộc trong vườn Nhật. Bên cạnh đó, một số cây cảnh đặc trưng tạo nên kiểu vườn này là không thể thiếu. Những loài cây được lựa chọn cần phải gợi lên hình dáng của vườn Nhật, và cũng cần phù hợp với khí hậu ở nước ta để có thể phát triển tốt.

Hữu Thiên xin đề cập đến Top 3 cây đặc trưng cho sân vườn phong cách Nhật ở nước ta như bài viết sau đây.

Top 3 cây đặc trưng cho sân vườn Nhật

Cây Tùng La Hán

Cây Phong Lá Đỏ

Cây Tre Vàng

 Cây Tùng La Hán

Cây Tùng La Hán (hay cây Tùng Vạn Niên, Vạn Niên Tùng) có tên khoa học là Podocarpus macrophyllus, thuộc họ Thông Tre. Đây là một loại cây có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc.

Đặc điểm của Cây Tùng La Hán

Thân gỗ, vỏ màu nâu, sần sùi, nứt nẻ, cành mọc ngang và xếp thành nhiều tầng, cây có thể cao tới 20m, đường kính 30 cm.

Lá hình kim, hạp và dài từ 5-7cm, cuống lá ngắn, mặt trên màu xanh làm bóng, mặt dưới hơi xám. Cây thay lá chậm, khoảng 5 năm 1 lần.

Hoa màu trắng đục, gồm hoa đực thuôn dài, mọc đơn ở đầu cành, hoa cái có lá bắc cùng lá nõn.

Quả gồm 2 phần, phần trên là hạt hình cầu tròn, màu xanh khi non và chuyển nâu đen khi già, phần dưới màu tím nhạt. Quả trông giống như tượng La hán nên được gọi là cây Tùng la hán.

Các lưu ý khi trồng cây Tùng La Hán

Cây Tùng La Hán ưa sáng, chịu được ánh nắng trực tiếp mạnh và cũng chịu được bóng râm bán phần. Cây thường được tạo dáng bonsai với các thế đẹp mắt, thích hợp trang trí tiểu cảnh vườn Nhật, sân vườn tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, đình, chùa.

Cây chịu hạn tốt, nhu cầu nước ít, nên tưới khoảng 3 – 4 ngày một lần và không tưới quá nhiều gây ngập úng, thối rễ.

Nhiệt độ lý tưởng cho cây là khoảng từ 25 – 28 độ C. Cây có khả năng chịu nóng và chịu lạnh, phát triển chậm vào mùa đông.

Đất trồng nên là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Nên cắt tỉa cành định kỳ, tạo dáng để cây phát triển đẹp, loại bỏ các lá già, lá héo gây nấm bệnh cho cây.

Nhân giống cây tùng la hán bằng cách gieo hạt, chiết cành và tách bụi. Trong đó, chiết cành là phương pháp hiệu quả nhất.

 

Cây Phong lá đỏ

Cây Phong lá đỏ (hay cây Thích) có tên khoa học là Acer rubrum, thuộc họ Bồ hòn. Đây là một loại cây rụng lá phổ biến ở Bắc Mỹ.

Đặc điểm của Phong lá đỏ

Thân gỗ rắn chắc, vỏ khi non có màu xám trắng và chuyển sẫm màu khi già, chiều cao cây trung bình từ 2 – 10m.

Lá xẻ 5 – 9 thùy, mép răng cưa, lá non có màu đỏ rực rỡ và chuyển dần sang màu xanh khi già.

Hoa có màu đỏ hoặc đỏ cam, mọc thành cụm.

Quả chín vào mùa hè, hạt màu đỏ.

Các lưu ý khi trồng cây Phong lá đỏ

Cây Phong lá đỏ ưa sáng, chịu nơi thông thoáng với nắng vừa và bóng râm bán phần. Với màu lá đỏ rực rỡ độc đáo, chiều cao vừa phải, cây phong lá đỏ trồng trong sân vườn mang đến vẻ đẹp của mùa thu. Cây còn có thể tạo hình trồng chậu bonsai.

Cây được thuần dưỡng với khí hậu ở nước ta, chịu được nóng và lạnh. Tuy nhiên, khi trồng ở nơi có ánh nắng gay gắt, cây sẽ bị cháy lá.

Nhu cầu nước trung bình, cần tưới nước thường xuyên đặc biệt vào mùa khô nóng để giữ ẩm cho cây và tránh tưới quá nhiều gây ngập úng.

Đất trồng nên là đất mùn, tơi xốp, thoát nước, giàu dinh dưỡng, bón phân định kỳ.

Cây có thể bị nhiễm các loại nấm bệnh, vi khuẩn, sâu hại, cần theo dõi phòng ngừa kịp thời, cắt tỉa các cành bệnh, dọn dẹp lá rơi rụng.

Gỗ lá phong đỏ có độ cứng cao, ít bị mối mọt, phù hợp làm nguyên liệu cho đồ thủ công mỹ nghệ và nội thất.

 

Cây Tre Vàng Sọc

Cây Tre Vàng Sọc có tên khoa học là Bambusa vulgaris, thuộc họ Hòa thảo. Đây là một loài cây có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đặc điểm của Cây Tre Vàng Sọc

Thân ống, rỗng nhưng vẫn khá đặc, màu vàng óng và có sọc xanh nhỏ xen lẫn, khoảng cách đốt dài từ 20-35cm, có mo hình tam giác ốp vào thân và tự rơi khi thân cây lớn. Cây mọc bụi, gốc thường trồi lên trên với nhiều rễ nổi. Chiều cao của cây có thể tới 8m.

Lá thuôn dài, nhọn 2 đầu, màu xanh, gân giữa lớn và các sọc gân dọc theo lá, mép lá sắc nhẹ, cuống ngắn. Lá non cuốn lại từ dần mở ra. Lá ít khi rụng.

Hoa nhỏ, màu vàng, nhụy có nhiều phấn bọc quanh, cây chỉ ra hoa khi già và sau khi nở hoa, cây sẽ héo khô và chết. Chu kỳ ra hoa dài khoảng 20-50 năm.

Quả nhỏ như hạt thóc, được tạo ra sau khi hoa tàn

Các lưu ý khi trồng cây Tre Vàng

Cây Tre vàng sọc ưa sáng, nên trồng ở nơi mà cây nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Màu thân vàng óng kèm dọc xanh rất bắt mắt, mang đến giá trị thẩm mỹ cao, cây được sử dụng nhiều trong trang trí sân vườn, khuôn viên biệt thự, công viên, nhà hàng, khu du lịch, nghỉ dưỡng. Cây có thể trồng làm hàng rào, trồng bụi tạo tiểu cảnh hay trồng trong chậu.

Khả năng sinh trưởng tốt, sức sống mãnh liệt, dẻo dai, ít sâu bệnh và không cần nhiều công chăm sóc.

Cây có khả năng chịu hạn nhưng nên tưới nước khoảng 1 lần mỗi ngày để cây phát triển tốt.

Đất trồng nên là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, bón phân 2-3 tháng 1 lần.

Thường xuyên cắt tỉa các cành lá già, khô héo để giữ thẩm mỹ và tránh nấm bệnh cho cây.

 

Vui lòng liên hệ với công ty Hữu Thiên theo số điện thoại / zalo 0983.73.83.27 để được tư vấn, thiết kế sân vườn, tiểu cảnh theo phong cách Nhật với những loại cây phù hợp và bền bỉ.