Hotline 0983.73.83.27 - 090.75.71.022

Đắp nổi phù điêu mặt tiền nhà

Mặt tiền nhà là nơi rõ ràng nhất để thể hiện phong cách, thẩm mỹ của ngôi nhà. Đắp phù điêu hoa văn mặt tiền nhà là một trong những hình thức trang trí được nhiều người yêu thích, đặc biệt đối với các kiến trúc nhà phố, biệt thự cổ điển, tân cổ điển, hiện đại. Một ngôi nhà được trang trí phù điêu mặt tiền mang đến sự sang trọng và đẳng cấp. Không thể phủ nhận giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật mà phù điêu hoa văn mang lại cho không gian kiến trúc. Công ty Hữu Thiên xin chia sẻ một số thông tin về loại hình trang trí mặt tiền này như bài viết sau đây.

Phù điêu mặt tiền nhà là gì?

Phù điêu mặt tiền nhà là những bức hoa văn được chạm nổi và trang trí tại phần trước của ngôi nhà. Những họa tiết với những đường nét uyển chuyển được tạo ra bởi các nghệ nhân bằng cách đắp trực tiếp hoặc sử dụng khuôn đúc. Nội dung của họa tiết thông thường là những hình ảnh ước lệ, cách điệu của hoa lá, chim thú, phong cảnh và con người. Chất liệu cơ bản được sử dụng để đắp trực tiếp phù điêu mặt tiền nhà là xi măng và thạch cao.

Trang trí phù điêu mặt tiền nhà không những thể hiện phong cách kiến trúc và thẩm mỹ, mà trong phong thủy, nó được cho rằng có khả năng cải thiện và thu hút vượng khí, tài lộc cho gia đình.

Các loại phù điêu mặt tiền nhà

Có nhiều cách phân loại phù điêu mặt tiền nhà như phân loại dựa theo chất liệu, mẫu mã, phong cách. Xét về phương pháp chế tác thì phù điêu mặt tiền nhà phân thành hai loại là phù điêu đắp nổi trực tiếp và phù điêu khuôn đúc.

Phù điêu đắp nổi trực tiếp:

Đây là loại phù điêu được thực hiện hoàn toàn thủ công. Các nghệ nhân phác thảo hoa văn và đắp trực tiếp lên mặt tiền nhà. Xi măng là chất liệu phổ biến được sử dụng cho các phù điêu mặt tiền nhà do có độ bền cao, chịu được mưa nắng.

Công việc đắp nổi trực tiếp đòi hỏi nghệ nhân phải có sức khỏe tốt, tỉ mỉ, kiên nhẫn. Các nghệ nhân có tay nghề cao sẽ thao tác đúng kỹ thuật và thẩm mỹ, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tinh tế, giúp gia tăng giá trị cho không gian sống.

Phù điêu khuôn đúc:

Đây là các phù điêu được đúc sẵn, chỉ cần mang đến công trình và gắn lên vị trí cần thiết. Loại này có sẵn trên thị trường với mẫu mã đa dạng. Trong trường hợp không có mẫu sẵn phù hợp với ngôi nhà, các nghệ nhân sẽ đo đạc kích thước, phác thảo mẫu và làm khuôn để sản xuất sản phẩm mới. Chất liệu làm phù điêu khuôn đúc có thể là xi măng, thạch cao, composite…

Đối với các công trình lớn, cần sử dụng nhiều phù điêu mặt tiền giống nhau, thì các loại khuôn đúc là phù hợp nhất vì thời gian thi công nhanh, tiết kiệm chi phí hơn so với việc đắp hoa văn trực tiếp.

Các lưu ý khi sử dụng phù điêu mặt tiền nhà

Lựa chọn mẫu phù điêu phù hợp với kiến trúc nhà

Phù điêu mặt tiền nhà có rất nhiều kiểu dáng, kích thước, thiết kế với những đề tài khác nhau. Mẫu phù điêu hoa văn đẹp phải là mẫu phù hợp với kiến trúc không gian, phong thủy và đáp ứng sở thích của khách hàng. Màu sắc sơn cho phù điêu cần hài hòa với tổng thể ngôi nhà.

Sử dụng chất liệu phù hợp

Phù điêu mặt tiền được gắn ở vị trí ngoài trời, chịu tác động của thời tiết. Do vậy cần lựa chọn chất liệu phù hợp có độ bền cao. Đối với phù điêu đắp nổi trực tiếp, chất liệu xi măng được sử dụng phổ biến bởi giá thành rẻ hơn các chất liệu khác, không bị ảnh hưởng nhiều do thời tiết. Đối với các loại khuôn đúc, chất liệu composite đang được ưa chuộng vì nhẹ và bền.

Kỹ thuật đắp nổi phù điêu

Việc thi công đắp nổi phù điêu trực tiếp đòi hỏi chuyên môn cao. Các giai đoạn từ pha trộn nguyên liệu đến sơn xử lý bề mặt cần đúng tiến trình và kỹ thuật. Nghệ nhân có tay nghề cao sẽ tạo ra các sản phẩm có độ bền, độ bám dính, sự tinh xảo và thẩm mỹ, mang tính nghệ thuật cao.

Vệ sinh khi thi công phù điêu mặt tiền

Trong quá trình thi công phù điêu mặt tiền, cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các chi tiết khác của ngôi nhà. Các điểm dính xi măng, sơn thừa cần được vệ sinh, làm sạch ngay để tránh khó xử lý khi đã khô. Nền nhà dưới khu vực đắp nổi mặt tiền cần được che lót cẩn thận.

Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp

Là sản phẩm thủ công, độ thẩm mỹ của phù điêu mặt tiền nhà được quyết định bởi tay nghề của người thực hiện. Do vậy, cần lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp để biến những chất liệu đơn giản thành nghệ thuật. Sở hữu những sản phẩm đẹp, sáng tạo có chất lượng cao với chế độ bảo hành rõ ràng.

Giá phù điêu mặt tiền nhà

Giá phù điêu mặt tiền nhà là phụ thuộc vào chất liệu, thiết kế, kích thước, độ khó và độ nổi của họa tiết. Giá tham khảo tính theo mét vuông có sự chênh lệch lớn từ 1.500.000 vnđ đến 6.000.000 vnđ/m2 tùy thuộc các yếu tố trên.

Để tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà bằng nghệ thuật phù điêu, vui lòng liên hệ với công ty Hữu Thiên theo số điện thoại / zalo 0983.73.83.27 để được tư vấn, lên thiết kế và báo giá.